Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Nguyễn Minh Hậu
Nguyễn Minh Hậu - 10:05 15/05/2024

Điều kiện đăng ký người phụ thuộc là cháu ruột

Gia đình tôi nhiều thế hệ cùng chung sống trong 1 nhà, cư trú cùng 1 địa chỉ. Tôi có khai báo người phụ thuộc là cháu ruột (cha, mẹ cháu còn sống, trong độ tuổi lao động, không bị khuyết tật, có khả năng lao động). Tôi làm bảng kê khai về người phải trực tiếp nuôi dưỡng theo Mẫu số 07/XN-NPT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC. Theo đó, UBND xã xác nhận người phụ thuộc là cháu tôi đang sống cùng (dưới 18 tuổi). Tôi xin hỏi, trường hợp này tôi khai báo như vậy có được cơ quan thuế tính giảm trừ gia cảnh không?
Xem chi tiết

Trần Ngọc Đạt
Trần Ngọc Đạt - 09:05 14/05/2024

Giá dự thầu vượt giá gói thầu, xử lý thế nào?

Đơn vị tôi thực hiện đánh giá E-HSDT áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh qua mạng (gói thầu mua sắm hàng hóa), các E-HSDT đều vượt giá gói thầu được duyệt. Tôi xin hỏi, trường hợp này có được áp dụng Điểm c Khoản 8 Điều 117 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP không (khi thực hiện chào hàng cạnh tranh qua mạng cũng đều áp dụng biểu mẫu như hình thức đấu thầu rộng rãi)?
Xem chi tiết

Bùi Quang Huy
Bùi Quang Huy - 08:31 14/05/2024

Chào hàng cạnh tranh rút gọn có bắt buộc thực hiện qua mạng?

Theo tôi tham khảo Điểm a Khoản 1 Điều 37 Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT ngày 31/5/2022 quy định lộ trình áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng quy định tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng đối với toàn bộ (100%) gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh thuộc lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ tư vấn có giá gói thầu không quá 10 tỷ đồng và thuộc lĩnh vực xây lắp có giá gói thầu không quá 20 tỷ đồng. Điều 59 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 về chào hàng cạnh tranh rút gọn quy định gửi chào giá trực tiếp bản yêu cầu chào giá cho 3 nhà thầu. Tôi xin hỏi, công tác chào hàng cạnh tranh rút gọn có bắt buộc phải thực hiện qua mạng theo quy định tại Điều 37 Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT không?
Xem chi tiết

Trần Hòa
Trần Hòa - 10:05 13/05/2024

Giá trị hợp đồng tương tự thế nào là đáp ứng yêu cầu?

Năm 2023, cơ quan tôi xây dựng E-HSMT của gói thầu quy mô lớn, đấu thầu rộng rãi qua mạng theo Mẫu sỗ 2B kèm theo Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT về mua sắm hàng hóa, nội dung mua sắm gồm 13 máy siêu âm, có mã HS 9018. E-HSMT quy định: - Yêu cầu kinh nghiệm thực hiện hợp đồng cung cấp hàng hoá tương tự: Nhà thầu đã hoàn thành tối thiểu 01 hợp đồng tương tự với tư cách là nhà thầu chính (độc lập hoặc thành viên liên danh) hoặc nhà thầu phụ trong khoảng thời gian kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến thời điểm đóng thầu. Trong đó hợp đồng tương tự là: Có tính chất tương tự: Cung cấp thiết bị y tế có mã HS là 9018.xx.xx. Đã hoàn thành có quy mô (giá trị) tối thiểu: 25.357.500.000 VND. - Việc đánh giá về quy mô của hợp đồng tương tự căn cứ vào giá trị hoàn thành, được nghiệm thu như sau: (i) Có ít nhất 01 hợp đồng hoàn thành cung cấp đầy đủ các loại hàng hoá tương tự có giá trị đáp ứng tối thiểu là Y (hoặc Y/1,4 nếu thuộc trường hợp mua sắm tập trung hoặc mua sắm hàng hóa có số lượng, khối lượng mời thầu lớn) hoặc; (ii) Có các hạng mục hàng hóa tương tự đã thực hiện trong các hợp đồng khác nhau (hợp đồng có thể đã hoàn thành hoặc đang thực hiện, chưa nghiệm thu, thanh lý) nhưng bảo đảm giá trị của từng hạng mục hàng hóa tương tự đã thực hiện đáp ứng tối thiểu 70% giá trị của từng hạng mục hàng hóa trong gói thầu đang xét (hoặc 50% nếu thuộc trường hợp mua sắm tập trung hoặc mua sắm hàng hóa có số lượng, khối lượng mời thầu lớn) và tổng giá trị các hạng mục hàng hóa đã thực hiện phải đáp ứng tối thiểu là Y (hoặc Y/1,4 nếu thuộc trường hợp mua sắm tập trung hoặc mua sắm hàng hóa có số lượng, khối lượng mời thầu lớn). Tôi xin hỏi, trường hợp nhà thầu không có hợp đồng có quy mô (giá trị) 25.357.500.000 VND (70% giá trị gói thầu), nhưng có nhiều hợp đồng mà trong đó các hàng hóa tương tự (có mã HS: 9018.xx.xx) có tổng giá trị đạt 25.357.500.000 VND thì có được coi là đáp ứng yêu cầu của E-HSMT không?
Xem chi tiết

Đặng Văn Định
Đặng Văn Định - 07:05 13/05/2024

Tiêu chuẩn nhân sự chủ chốt trong hồ sơ mời thầu

Hồ sơ mời thầu (năm 2023) yêu cầu nhà thầu cần có nhân sự chủ chốt 5 năm hoặc 1 hợp đồng. Nhà thầu dự thầu nhân sự có tham gia thi công 2 công trình giao thông cấp III, biên bản bàn giao năm 2017 và có chứng chỉ giám sát. Nhà thầu tham dự như vậy có đúng với hồ sơ mời thầu không?
Xem chi tiết

Phạm Thị Dinh
Phạm Thị Dinh - 11:09 12/05/2024

Có được ủy quyền cấp giấy phép kinh doanh karaoke?

Tôi xin hỏi, cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa cấp huyện là UBND huyện hay Phòng Văn hóa và Thông tin? Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke thì có được trực tiếp ủy quyền cho Phòng Văn hóa và Thông tin cấp giấy phép này hay không?
Xem chi tiết

Nguyễn Thị Tho
Nguyễn Thị Tho - 08:21 10/05/2024

Có được tham gia hai gói thầu tư vấn trong cùng dự án?

Đơn vị tôi thực hiện chấm thầu cho gói thầu tư vấn quản lý dự án sửa chữa công trình dân dụng (từ năm 2023) với dự toán được phê duyệt 3 tỷ đồng, nguồn quỹ phát triển hoạt động của đơn vị. Tuy nhiên, trong quá trình chấm thầu xảy ra tình huống như sau: Có 1 công ty tham dự mà công ty này đã trúng thầu và đang thực hiện gói thầu tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu. Xin hỏi, để bảo đảm tính cạnh tranh trong đấu thầu, đơn vị tôi có phải tiến hành chọn nhà thầu tư vấn quản lý dự án khác hay không?
Xem chi tiết

Vũ Kim Ngân
Vũ Kim Ngân - 10:11 09/05/2024

Điều kiện dự thầu đối với nhà thầu nước ngoài

Dự án của đơn vị tôi liên quan tới cung cấp hệ thống, công nghệ cảnh báo sớm thiên tai, được thực hiện tại tỉnh Thái Nguyên vào năm 2023. Chủ đầu tư là một tổ chức phi chính phủ, đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007. Nhà thầu là một doanh nghiệp nước ngoài chưa có giấy phép hoạt động hay văn phòng tại Việt Nam. Tôi xin hỏi, trường hợp này có những yêu cầu nào với nhà thầu? Nhà thầu này có thể tham gia vào những dự án có điều kiện như thế nào tại Việt Nam?
Xem chi tiết

Vũ Thị Phương Linh
Vũ Thị Phương Linh - 09:05 08/05/2024

Mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động có phải đấu thầu không?

Tôi làm việc tại công ty nhà nước. Công ty muốn mua bảo hiểm nhân thọ cho viên chức, người lao động. Xin hỏi, công ty tôi có bắt buộc phải tiến hành đấu thầu qua mạng theo Luật Đấu thầu hay không?
Xem chi tiết

Nguyễn Hữu Hòa
Nguyễn Hữu Hòa - 10:11 07/05/2024

Thẩm quyền duyệt thiết kế và dự toán dự án không có cấu phần xây dựng

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh tôi đang triển khai thực hiện thủ tục đầu tư dự án đầu tư trang thiết bị cho 06 Trung tâm y tế tuyến huyện và 42 Trạm y tế tuyến xã (dự án có thiết kế hai bước, không có cấu phần xây dựng) từ nguồn vốn thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội lĩnh vực y tế do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư. Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, đơn vị gặp vướng mắc một số nội dung như sau: Về việc xác định đơn vị chủ trì, thẩm định thiết kế chi tiết và dự toán dự án triển khai sau khi thiết kế cơ sở: Căn cứ Khoản 2 Điều 40 Luật Đầu tư công số 39/2019/QH14 quy định: “b) Người đứng đầu Bộ, cơ quan trung ương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp thành lập Hội đồng thẩm định hoặc giao cơ quan chuyên môn quản lý đầu tư công tổ chức thẩm định dự án”. Theo quy định nêu trên, cơ quan chuyên môn quản lý đầu tư công cấp tỉnh đã chủ trì thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư trang thiết bị cho 06 Trung tâm y tế tuyến huyện và 42 Trạm y tế tuyến xã (bao gồm thẩm định thiết kế cơ sở và tổng mức đầu tư). Tuy nhiên ở giai đoạn lập hồ sơ thiết kế chi tiết và dự toán của dự án triển khai sau thiết kế cơ sở, các đơn vị có liên quan đang lúng túng trong việc xác định đơn vị có chức năng sẽ chủ trì thẩm định thiết kế chi tiết và dự toán của dự án làm cơ sở để chủ đầu tư phê duyệt, cụ thể: Theo Khoản 2 Điều 29 Nghị định số 40/2020/NĐ-CP ngày 06/4/2020 của Chính phủ quy định thẩm quyền thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán dự án: “Đối với dự án do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý, đơn vị có chức năng được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với sở quản lý chuyên ngành tổ chức thẩm định thiết kế, dự toán đầu tư của dự án và trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan được phân cấp hoặc ủy quyền quyết định đầu tư phê duyệt đối với dự án thiết kế một bước. Chủ đầu tư phê duyệt thiết kế chi tiết và dự toán đối với trường hợp thiết kế hai bước. Việc phê duyệt thiết kế chi tiết và dự toán được thực hiện đồng thời, không tách riêng thiết kế chi tiết với dự toán”. Theo quy định nêu trên chưa có nêu cụ thể đơn vị có chức năng sẽ chủ trì thẩm định thẩm định thiết kế chi tiết và dự toán của dự án (thiết kế bước hai). Do đó, kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho ý kiến về đơn vị sẽ chủ trì thẩm định thiết kế chi tiết và dự toán của dự án (thiết kế bước hai) và vai trò của chủ đầu tư trong việc thẩm định thiết kế chi tiết và dự toán của dự án.

Xem chi tiết

La Thuỵ Ngọc Huyền
La Thuỵ Ngọc Huyền - 08:12 07/05/2024

Nguyên tắc thương thảo hợp đồng đấu thầu

Đơn vị tôi đấu thầu qua mạng hình thức chào hàng cạnh tranh mua sắm tài sản trang thiết bị, dự toán khoảng 620.000.000 đồng. Qua quá trình đấu thầu, chỉ có 1 đơn vị dự thầu, sau khi đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, hai bên đang chuẩn bị ký kết hợp đồng thì nhà tư vấn bên mời thầu (đại diện chủ đầu tư) có văn bản yêu cầu chủ đầu tư không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu đó và có văn bản cần làm rõ một số thông số kỹ thuật. Sau khi nhà thầu làm rõ và có đề xuất được đổi thông số kỹ thuật cao hơn so với thông số kỹ thuật đã dự thầu. Cho tôi hỏi, nhà thầu đề xuất như vậy có được không? Sau khi chủ đầu tư thống nhất cho nhà thầu đó được đổi và tiếp tục thương thảo hợp đồng, công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu đó lại, như vậy có đúng theo quy định không? Nếu có thì căn cứ vào văn bản nào?
Xem chi tiết